Home / บทความ / คำพูดต้องห้ามที่หยุดพัฒนาการลูก

คำพูดต้องห้ามที่หยุดพัฒนาการลูก

รู้ไหมคะ คำพูดแบบไม่คิดของพ่อแม่ ทำลูกพัฒนาการแย่ได้อย่างคาดไม่ถึง วันนี้ ผศ.นพ.วรสิทธิ์ ศิริพรพาณิชย์ ศูนย์วิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล มหาวิทยาลัยมหิดล มีคำพูดต้องห้ามมาบอกกัน อยากให้ลูกพัฒนาการดี อย่าใช้กับลูกเด็ดขาด

“ดื้อแบบนี้ พ่อแม่ไม่รัก ไม่สนใจลูกแล้วนะ”

ช่วงวัยเด็ก พ่อแม่คือโลกทั้งใบของลูก คือคนที่ลูกรักและผูกพันธ์มากที่สุด ไม่ว่าจะเล่นหรือจริงจัง ก็ไม่ควรเอ่ยว่า “ไม่รักและไม่สนใจลูกแล้ว”ทันทีที่ได้ยิน ลูกจะร้องไห้เพราะมันทำให้รู้สึกเคว้งคว้าง กระทบจิตใจอย่างมาก หากลูกซนให้บอกสิ่งที่รู้สึกไปเลย ว่า “หนูทำแบบนี้ คุณแม่ไม่ชอบนะคะ” และแนะนำสิ่งที่ลูกควรทำ หากลูกมีท่าทีเสียใจ ให้ดึงลูกมากอดไว้ด้วยความรัก

“ลูกไม่ต้องยุ่ง ไม่ต้องเล่น หยุดพูดได้แล้ว”

ลูกวัยเซย์โน มีความเป็นตัวเองมากขึ้น อยากลองเล่นทุกสิ่งรอบตัว บางครั้งป่วนจนแม่ปวดหัวเป็นประจำ แต่ไม่ควรห้ามลูกด้วยการบอกว่า “ไม่”หรือให้ “หยุด” เพราะเป็นคำพูดที่ขัดขวางพัฒนาการลูก เมื่อลูกพูดเสียงดัง เล่นเสียงดัง ให้บอกลูกด้วยน้ำเสียงนุ่มนวลแต่หนักแน่น เช่น “หนูเล่นเสียงดัง แม่ไม่อยากให้หนูเล่นเสียงดังแบบนี้ค่ะ” พร้อมบอกวิธีเล่นที่ถูก เพื่อสร้างวินัยให้ลูก

“ทำไมลูกไม่อยู่เฉย ๆ แบบเด็กคนอื่นบ้าง”

“เล่นดี ๆ ให้เหมือนลูกคนอื่นไม่ได้หรอ” ลูกฟังและนิ่งก็จริง แต่การเปรียบเทียบ ทำให้ความสุขของลูกหายไปได้ในพริบตา แม้ความตั้งใจอยากให้ลูกดีขึ้น เก่งขึ้น แต่สิ่งที่ลูกรับรู้คือตัวเขาไม่ดีพอ พ่อแม่รักลูกคนอื่นมากกว่า แทนที่จะเปรียบเทียบ ให้บอกลูกไปตรง ๆ ว่า “แม่อยากให้ลูกเล่นเบา ๆ ไม่โยนของเล่นเสียงดังแบบนี้ค่ะ” แบบนี้จะดูซอฟท์ลง แฮปปี้ขึ้นเยอะเลย

“เหม่งน้อย เจ้าอ้วน” ตั้งฉายาล้อเลียนลูก

พ่อแม่ขี้แกล้งควรรู้ ว่าการแหย่ลูก ล้อเลียนลูก ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ อย่างที่เข้าใจ เช่น น้องดำ เจ้าอ้วน เหม่งน้อย หรือเล่าเรื่องน่าอายของลูกให้คนอื่นฟัง ล้วนกระทบพัฒนาการด้านอารมณ์ ลูกจะขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง เด็กวัยนี้ยังไม่เข้าใจว่าการพูดล้อเล่นคืออะไร จึงต้องระวังคำพูดกับลูกให้มาก ๆ เพราะลูกจะจดจำไปจนโตเลย

“รู้ไหม! ลูกเป็นเด็กไม่ดีเลย ไม่เชื่อฟังพ่อแม่”

ลูกซนตามวัย ระวังไม่เป็น จึงมักจะเกิดปัญหาตามมา เช่น ข้าวของพัง เล่นเลอะเทอะ ถึงบอกแล้วแต่ก็ยังทำอีก ทำให้พ่อแม่หงุดหงิดไม่น้อย แต่อย่าพูดว่า “หนูเป็นเด็กไม่ดีเลย ไม่เชื่อฟังพ่อแม่” เพราะคำพูดนี้ไม่ใช่แค่คำพูดลอย ๆ แต่มันทำให้ลูกเสียใจ ควรบอกว่า “แม่ว่าหนูไม่ควรทำแบบนี้ เพราะของพังเลยค่ะ” และสอนลูกว่าอะไรควรเล่น ไม่ควรเล่น สอนซ้ำ ๆ ลูกจะจำได้เอง

คำพูดเชิงบวก ช่วยให้ลูกเติบโตอย่างมีวินัย

หากพ่อแม่เคยใช้คำพูดเชิงลบกับลูกไปแล้ว อย่าพูดซ้ำอีกเด็ดขาด เพราะการสอนลูกให้รู้ผิดถูก รับมือกับอารมณ์ของตัวเอง การสอนแบบเชิงบวกลูกจะเรียนรู้ได้มากกว่า แต่ต้องชัดเจน “Kind but Firm” โดยไม่หวั่นไหวไปกับอารมณ์ที่ลูกเเสดงออกมา จึงจะทำให้ลูกกลายเป็นเด็กมีวินัยที่เข้มเเข็งได้

Foremost Omega 369 Gold สนับสนุนให้เลี้ยงลูก เชิงสร้างสรรค์ โดยสอนให้รู้ผิดถูก รับมืออารมณ์ของตัวเอง ผ่านการใช้คำพูดเชิงบวกเพราะลูกจะเรียนรู้ได้มากกว่า พร้อมทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ควบคู่กับการดื่มนมที่มีสารอาหารที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาท เพื่อให้ลูกน้อยเติบโตและมีพัฒนาการที่ดี ข้อมูล Foremost Omega 369 Gold เพิ่มเติม คลิก

ยินดีด้วย!

คุณได้เลื่อนระดับสมาชิกเป็นระดับ

“Silver Member”

เราขอมอบส่วนลดเพิ่มให้ 4%

ตรวจสอบสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมได้ที่
สิทธิประโยชน์สำหรับสมาชิก

ยินดีด้วย!

คุณได้เลื่อนระดับสมาชิกเป็นระดับ

“Bronze Member”

เราขอมอบส่วนลดเพิ่มให้ 2%
ตรวจสอบสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมได้ที่
สิทธิประโยชน์สำหรับสมาชิก

ยินดีด้วย!

คุณได้เลื่อนระดับสมาชิกเป็นระดับ

“Gold Member”

เราขอมอบส่วนลดเพิ่มให้ 6%

ตรวจสอบสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมได้ที่
สิทธิประโยชน์สำหรับสมาชิก

สุขสันต์รับเดือนเกิด

Happy Birthday!

ให้เดือนเกิดของคุณเป็นเดือนพิเศษ!

รับเลย! คูปองส่วนลด 200 บาท เมื่อซื้อครบ 1,500 บาท

ตรวจสอบคูปองส่วนลดของคุณได้ที่