Home / บทความ / เล่านิทานให้ลูกฉลาด คุณทำได้

เล่านิทานให้ลูกฉลาด คุณทำได้

คุณแม่รู้ไหมคะ ว่าการเล่านิทานให้ลูกฟังให้ถูกวิธี คือจุดเริ่มต้นสร้างลูกฉลาดได้ “หมอคคนางณ์ จันทรภักดี กุมารแพทย์ พฤติกรรมและพัฒนาการเด็ก รพ. สมิติเวชศรีนครินทร์” จะมาชวนคุณแม่เล่านิทานสร้างลูกฉลาดในวิธีต่างๆ ที่ช่วยกระตุ้นสมองของลูกน้อยได้ดีกันค่ะ

จับมือชี้นิทาน เล่นไปด้วยกัน

เล่านิทานกระตุ้นให้ลูกน้อยฉลาด พัฒนาการดี ต้องพาลูกเปิดหนังสือนิทานเล่นไปด้วยกัน พร้อมจับนิ้วมือน้อยๆ ให้ชี้ไปตามตัวอักษรและภาพ กำหนดจังหวะให้มือช้าและเร็ว ว่าเจ้าเต่ากำลังคลานต้วมเตี้ยมช้าๆ กระต่ายกำลังวิ่งๆๆ ผ่านต้นไม้ใหญ่ตรงนี้เพื่อให้ลูกน้อยเห็นภาพและรู้จักคิดตาม เชื่อมโยงนิทานได้เพียงเท่านี้สมองของลูกก็พัฒนาได้ไวแล้วค่ะ

หุ่นมือเล่านิทานเปิดประสบการณ์ใหม่

คุณแม่ลองใช้หุ่นมือสมมุติเป็นตัวละครต่างๆ ในนิทาน จะสร้างจินตนาการให้ลูกอย่างไร้ขีดจำกัดเลยค่ะ ตอนเล่าก็ขยับมือ ขยับนิ้ว ทำท่าทางประกอบหยอกล้อลูกน้อย เล่าด้วยน้ำเสียงตลก เสียงตื่นเต้น จะช่วยกระตุ้นให้ลูกมีความคิดสร้างสรรค์ เสริมจินตนาการ พร้อมทักษะการฟัง การคิด และการโต้ตอบได้เป็นอย่างดีเลยนะคะ

แสดงบทบาทเล่นนิทานกับลูก

นิทานอย่าหยุดแค่ในหนังสือค่ะ คุณแม่ลองเล่านิทานผ่านสีหน้า ทำเสียงเลียนแบบตัวละคร และมีท่าทางประกอบการเล่าสไตล์ละครเวที แล้วชวนลูกน้อยมาร่วมแสดงด้วยกันเลย ช่วยให้ลูกกล้าแสดงออก มีไหวพริบความจำดี เสริมสร้างไอคิวควบคู่ไปกับอีคิวได้ด้วย

ผลัดกันเล่ากระตุ้นความจำ

ลองให้ลูกเป็นคนเล่านิทานบ้าง เพื่อกระตุ้นความจำ ในนิทานจะมีเรื่องให้ต้องจำเยอะแยะไปหมด ทั้งตัวละคร คำพูด ฉากสำคัญ รวมถึงคำศัพท์จะได้ต่อยอดความจำของลูกไปเรื่อยๆ เซลล์สมองถูกกระตุ้นบ่อยๆ สมองก็จะพัฒนามากขึ้น ลูกก็จะยิ่งฉลาด

ตั้งคำถามแบบเปิด ฝึกให้ลูกคิด

เพียงคุณแม่ต้องตั้งคำถามแบบเปิดทุกครั้งให้ลูกน้อยได้คิดและตอบอย่างอิสระ “ถ้าเป็นอย่างนี้ หนูจะทำยังไงคะ” “หนูคิดยังไงกับเรื่องนี้ มันจบแบบอื่นได้ไหมคะ” การถามหรือพูดคุยกับลูกในระหว่างเล่านิทาน หรือหลังนิทานจบ จะช่วยฝึกลูกคิดวิเคราะห์พร้อมเรียนรู้ได้ก้าวไกล อ่านเพิ่มเติมคลิก

ยินดีด้วย!

คุณได้เลื่อนระดับสมาชิกเป็นระดับ

“Silver Member”

เราขอมอบส่วนลดเพิ่มให้ 4%

ตรวจสอบสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมได้ที่
สิทธิประโยชน์สำหรับสมาชิก

ยินดีด้วย!

คุณได้เลื่อนระดับสมาชิกเป็นระดับ

“Bronze Member”

เราขอมอบส่วนลดเพิ่มให้ 2%
ตรวจสอบสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมได้ที่
สิทธิประโยชน์สำหรับสมาชิก

ยินดีด้วย!

คุณได้เลื่อนระดับสมาชิกเป็นระดับ

“Gold Member”

เราขอมอบส่วนลดเพิ่มให้ 6%

ตรวจสอบสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมได้ที่
สิทธิประโยชน์สำหรับสมาชิก

สุขสันต์รับเดือนเกิด

Happy Birthday!

ให้เดือนเกิดของคุณเป็นเดือนพิเศษ!

รับเลย! คูปองส่วนลด 200 บาท เมื่อซื้อครบ 1,500 บาท

ตรวจสอบคูปองส่วนลดของคุณได้ที่