Home / บทความ / เรียนรู้ที่เขาดิน เยือนถิ่น 7 สิ่งมหัศจรรย์

เรียนรู้ที่เขาดิน เยือนถิ่น 7 สิ่งมหัศจรรย์

เราคุ้นเคยกับ ‘เขาดิน’ หรือสวนสัตว์เขาดินวนาตั้งแต่จำความได้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับครอบครัวตั้งแต่ยุคคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายจนถึงปัจจุบัน เขาดินก็ยังเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่อยากจะพาครอบครัวของเราไปใช้เวลาพักผ่อนด้วยกันที่นั่น

เขาดินสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ภายในบริเวณพระราชวังดุสิต เป็นสวนพฤกษชาติส่วนพระองค์ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 8 ได้ทรงให้ทางเทศบาลกรุงเทพฯจัดสร้างให้เป็นสวนสัตว์ มีพื้นที่ 118 ไร่ มีสัตว์ป่าราว ๆ 2,000 ตัว อีกทั้งยังมีสัตว์หายากและเกือบจะสูญพันธุ์ด้วย

แม้จะผ่านกาลเวลามานาน แต่เขาดินวันนี้ก็ยังร่มรื่นไปด้วยแมกไม้นานาชนิด รอให้เราไปพักผ่อนอยู่เหมือนเดิม

เขาดินมีสิ่งพิเศษห้ามพลาดที่มีความสำคัญติดอันดับโลกอยู่ด้วย ส่วนจะเป็นอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย อย่างแรกก็คือ  “ค่างห้าสี”ค่างที่มีสีสันสวยงามที่สุดในโลก ตามตัวจะมีสีตัดกันถึงห้าสี และมีหัวสีเทา

ต่อมาเป็น “หลุมหลบภัย” สร้างขึ้นสมัยช่วงสงครามโลกเพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้ามาหลบระเบิด

สาม คือ “เก้งเผือก” เก้งสีขาวทั้งตัวซึ่งมีรายงานว่าพบแห่งเดียวในโลกคือที่ประเทศไทย

สี่ “ละมั่งพันธุ์ไทย” ซึ่งปัจจุบันสูญพันธุ์ในธรรมชาติไปแล้วแต่พบเห็นได้ในสวนสัตว์ดุสิตแห่งเดียวเท่านั้น

สิ่งมหัศจรรย์ที่ห้าคือ “จุดชมวิวพระที่นั่งอนันตสมาคม” เมื่อมองจากริมสระน้ำภายในสวนสัตว์ดุสิต และสุดท้ายคือ “ต้นสัก”อนุสรณ์สถานที่แสดงถึงความสัมพันธ์อันดีของไทยและเดนมาร์กค่ะ

หกคือ“ยีราฟ” พี่เบิ้มประจำสวนสัตว์ รับรองว่าได้เห็นใกล้ๆต้องตะลึงกับความสูงชะลูดของขาและลำคอที่ยาวสุดๆเลยค่ะ

และสุดท้ายคือ “ต้นสัก” อนุสรณ์สถานที่แสดงถึงความสัมพันธ์อันดีของไทยและเดนมาร์กค่ะ

เห็นได้ว่าแค่ตามหา 7 สิ่งมหัศจรรย์ในเขาดินก็สนุกของเจ้าตัวน้อยแล้ว แต่ความสนุกในเขาดินยังไม่หมดแค่นั้น เพราะสวนสัตว์ดุสิตได้นำ “ช้าง” กลับบ้านเข้าสู่ส่วนจัดแสดง  “ช้าง” ที่เข้าสู่ส่วนจัดแสดงใหม่ เป็น ช้างเอเชีย ชื่อ “พลายเขาเขียว” อายุ 13 ปี จากสวนสัตว์เปิดเขาเขียวและ “พังจิ๋ม” อายุ 34 ปี จากสวนสัตว์สงขลา (แต่เดิม “พังจิ๋ม” เคยอยู่ที่สวนสัตว์ดุสิต)

นอกจากนี้ เด็กๆจะได้ตื่นเต้นกับบ้านโคอาล่า สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีกระเป๋าหน้าท้อง จำพวกพอสซั่ม (ไม่ใช่หมี) ตัวเมียจะมีกระเป๋าหน้าท้อง สำหรับให้ลูกอ่อนอาศัยอยู่

และเขาดินยังมีบ้านใหม่ของนกเพนกวินให้เด็กๆได้เข้าชมอย่างใกล้ชิดอีกด้วยค่ะ มีนกเพนกวินกว่า 10 ตัวจัดแสดงอยู่ในอาคารพิพิธภัณฑ์สัตว์ ซึ่งเป็นบริเวณที่ติดกับส่วนแสดงแมวน้ำ

นอกจากนี้เขาดินยังมี เรือถีบให้เช่าหรือ “จักรยานนาวา” ในบึงขนาดใหญ่ซึ่งเป็นจุดเด่นของเขาดิน ที่บอกว่าสนุกเพราะบึงนี้มีอาณาเขตกว้างขวาง ทั้งลอดใต้สะพานไม้อยู่หลายจุดให้ตื่นเต้นเป็นระยะ ผู้ใหญ่นั่งได้ 2 คน หรือจะเป็นผู้ใหญ่ 1 เด็ก 2 ก็ได้ โดยทางสวนสัตว์มีเสื้อชูชีพจัดเตรียมไว้เพื่อความปลอดภัยด้วยค่ะ พอถีบเรือเหนื่อยแล้วก็ไปปูเสื่อบนสนามหญ้า นั่งเล่นนอนเล่นรับประทานอาหารที่ทำมาเองจากบ้านก็มีความสุขเพลิดเพลินกันไปอีกแบบค่ะ

พาลูกมาเที่ยวเขาดิน ทำให้ได้มีโอกาสเรียนรู้ชีวิตของสัตว์โลกผู้น่ารักเหล่านี้ไปพร้อมกับลูก ปลูกฝังให้เขารู้จักเอื้ออาทร ได้สัมผัสหน้าตารวมถึงพฤติกรรมของสัตว์ที่อาจเคยเห็นแต่ในจอโทรทัศน์หรือในแท็บเล็ต การได้เห็นและรู้จักสัตว์ร่วมโลกเช่นนี้จะช่วยทำให้ลูกเรามีนิสัยอ่อนโยน นุ่มนวล มีเมตตากรุณา

การฝึกฝนประสาทสัมผัสทั้ง 7 จะเป็นพื้นฐานสำคัญของการเรียนรู้สำหรับเด็ก เขาดินถือเป็นสถานที่ให้เด็กเรียนรู้ในทักษะต่างๆ เช่น ทักษะการมอง การฟังเสียงที่แตกต่าง การสัมผัส รวมทั้งเป็นการปลูกฝังความรักธรรมชาติและสัตว์โลกให้แก่เด็กๆ

ขณะเดียวกัน ลูกยังได้ฝึกการสังเกตพฤติกรรมสัตว์ต่างๆ ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ท่ามกลางธรรมชาติใจกลางเมือง และที่สำคัญที่สุด ได้ใช้เวลาแสนสนุกมีคุณภาพกับครอบครัวที่รัก ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นภูมิคุ้มกันชีวิตของเขาไปยาวนานและยั่งยืน

ยินดีด้วย!

คุณได้เลื่อนระดับสมาชิกเป็นระดับ

“Silver Member”

เราขอมอบส่วนลดเพิ่มให้ 4%

ตรวจสอบสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมได้ที่
สิทธิประโยชน์สำหรับสมาชิก

ยินดีด้วย!

คุณได้เลื่อนระดับสมาชิกเป็นระดับ

“Bronze Member”

เราขอมอบส่วนลดเพิ่มให้ 2%
ตรวจสอบสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมได้ที่
สิทธิประโยชน์สำหรับสมาชิก

ยินดีด้วย!

คุณได้เลื่อนระดับสมาชิกเป็นระดับ

“Gold Member”

เราขอมอบส่วนลดเพิ่มให้ 6%

ตรวจสอบสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมได้ที่
สิทธิประโยชน์สำหรับสมาชิก

สุขสันต์รับเดือนเกิด

Happy Birthday!

ให้เดือนเกิดของคุณเป็นเดือนพิเศษ!

รับเลย! คูปองส่วนลด 200 บาท เมื่อซื้อครบ 1,500 บาท

ตรวจสอบคูปองส่วนลดของคุณได้ที่