Home / บทความ / 5 เทคนิค เล่นแป้งโดว์ พาลูกฉลาด

5 เทคนิค เล่นแป้งโดว์ พาลูกฉลาด

แป้งโดว์ไม่ได้มีดีแค่เรื่องปั้นนะคะ แต่ยังสนุก กระตุกความเฉลียวฉลาดให้ลูกได้ด้วยถ้าคุณแม่รู้วิธีเล่นให้สนุกกว่าเดิม คุณหมอสินดี จำเริญนุสิต กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็ก และคุณแม่ลูกหนึ่ง มีคำแนะนำง่ายๆ สำหรับคุณแม่ทุกคนค่ะ

การกระตุ้นประสาทสัมผัสของลูกเป็นจุดเริ่มต้นของความฉลาดค่ะเพราะเขาจะได้ฝึกการจับคู่ระหว่างของที่เห็น ความรู้สึกที่สัมผัส และชื่อของสิ่งนั้น จนกลายเป็นการจดจำนำไปใช้ในอนาคตค่ะ คุณแม่ลองถามให้ลูกตอบง่ายๆ เช่น แป้งก้อนนี้นุ่มเหมือนพี่หมีของหนูไหม ลูกหมูที่หนูปั้นสีเหมือนอะไร หนูปั้นดอกไม้ใช่ไหมคะ ลองดมซิว่ากลิ่นเหมือนดอกไม้จริงไหม

ลองใช้แป้งโดว์เล่นบทบาทสมมติกันค่ะ จะเล่นแป้งโดว์อย่างเดียว หรือใช้ของเล่นอื่นๆ ประกอบด้วยก็ได้เพื่อให้บทบาทสมมติเหมือนจริงและสนุกมากขึ้น เช่น เล่นขายขนม ขายอาหาร ปั้นสวนสัตว์ เป็นต้น การเล่นแบบนี้จะฝึกให้ลูกเป็นเด็กช่างสังเกตสิ่งรอบตัว เพื่อนำมาลองทำตาม ต่อยอดจินตนาการ และฝึกการสื่อสารในชีวิตประจำวันด้วยนะคะ

คุณแม่สังเกตไหมคะว่าลูกมักจะปั้นแป้งโดว์เป็นรูปร่างแปลกๆ เราลองใช้โอกาสนี้เล่น “ปั้นให้ทาย” กันค่ะ การเล่นแบบนี้จะช่วยให้ลูกใช้จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์เต็มที่ การทายบอกชื่อสิ่งที่ปั้นเป็นการฝึกศัพท์ใหม่ๆ และทำให้ลูกกล้าแสดงออก กล้าแสดงความคิดเห็นที่แตกต่าง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของการเรียนรู้ไปสู่ความฉลาดของเด็กค่ะ

ปั้นแป้งโดว์แบบมีโจทย์ด้วยการเปิด Flash Card ก็ช่วยให้ลูกเล่นได้สนุกและกระตุ้นความฉลาดได้นะคะ เพราะเขาจะสังเกต ลงมือทำ และหาวิธีปั้นให้ได้ตามโจทย์ที่ได้รับจนสำเร็จ แต่อาจจะมีจังหวะที่ลูกไม่มั่นใจ ปั้นไม่เป็น หรือขอให้ช่วย จังหวะนี้ล่ะค่ะที่คุณแม่ควรให้กำลังใจและช่วยเล็กน้อยเพื่อให้ลูกมั่นใจลองปั้นใหม่ เช่น แบบที่ลูกปั้นก็น่ารักแล้วจ้ะ

“ชั่วโมงต้องมนต์” ช่วงเวลาที่คุณแม่ได้เล่นสนุกไปกับลูก คือ เวลาคุณภาพและเป็นเวลาแห่งความสุขที่สุดสำหรับครอบครัวค่ะ แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือ ลูกจะมีความสุข รู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย ซึ่งเป็นพื้นฐานทางใจที่สำคัญให้ลูกกล้าออกไปเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา เพราะรู้ว่าคุณแม่จะคอยให้กำลังใจอยู่ค่ะ

อยากรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับพัฒนาการลูกน้อย คลิกเลย

ยินดีด้วย!

คุณได้เลื่อนระดับสมาชิกเป็นระดับ

“Silver Member”

เราขอมอบส่วนลดเพิ่มให้ 4%

ตรวจสอบสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมได้ที่
สิทธิประโยชน์สำหรับสมาชิก

ยินดีด้วย!

คุณได้เลื่อนระดับสมาชิกเป็นระดับ

“Bronze Member”

เราขอมอบส่วนลดเพิ่มให้ 2%
ตรวจสอบสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมได้ที่
สิทธิประโยชน์สำหรับสมาชิก

ยินดีด้วย!

คุณได้เลื่อนระดับสมาชิกเป็นระดับ

“Gold Member”

เราขอมอบส่วนลดเพิ่มให้ 6%

ตรวจสอบสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมได้ที่
สิทธิประโยชน์สำหรับสมาชิก

สุขสันต์รับเดือนเกิด

Happy Birthday!

ให้เดือนเกิดของคุณเป็นเดือนพิเศษ!

รับเลย! คูปองส่วนลด 200 บาท เมื่อซื้อครบ 1,500 บาท

ตรวจสอบคูปองส่วนลดของคุณได้ที่