Home / บทความ / ปล่อยให้ลูกผิดพลาดบ้าง

ปล่อยให้ลูกผิดพลาดบ้าง

ลูกจะเติบโตเป็นเด็กพัฒนาการดีได้ ต้องปล่อยให้ลูกทำพลาดบ้าง ครูใหม่ ดร.ปิยวลี ธนเศรษฐกร ผู้ก่อตั้งศูนย์พัฒนาศักยภาพสมองเด็ก ด้วยวินัยเชิงบวก 101’s Educare Center มีกิจกรรมง่าย ๆ มาแนะนำ ที่พ่อแม่ควรปล่อยให้ลูกเรียนรู้ด้วยตัวเอง

ปีนป่ายเก่ง ได้ใช้ความคิดมากขึ้น

แม่เห็นแววนักปีนเขาเลย เผลอไม่ได้ ปีนโต๊ะ ปีนเก้าอี้ตลอด นั่นเพราะลูกอยากเรียนรู้สิ่งรอบตัว อยากเลียนแบบพ่อแม่ที่ลุกนั่งบนเก้าอี้นะคะ ต่อให้ห้ามก็ไม่ได้ผล ควรปล่อยให้ลูกเล่นไปเลย ไม่ต้องจับ ลองให้พลาดได้ โดยที่เราอยู่ใกล้ ๆ และถ้าหากเจ็บตัวขึ้นมา อย่าโอ๋หรือต่อว่า ให้ถามว่า “เจ็บไหมคะ ลูกคิดว่าเพราะอะไรถึงตกคะ” ปีนครั้งต่อไป ลูกจะได้ใช้ความคิดมากขึ้น ว่าต้องจับตรงไหน เพื่อไม่ให้ตกลงมาอีก

ให้ลูกกินข้าวเอง พัฒนา EF ไปอีกขั้น

พ่อแม่มักคิดว่า การป้อนข้าวลูกเป็นการกระทำที่ดี เพราะไวกว่า สะอาดด้วย แต่ไม่ได้ช่วยส่งเสริมพัฒนาการลูกนะคะ อยากให้ลูกมี EF เลิศ ต้องปล่อยให้ลูกทานข้าวเอง เช่น ลองตักข้าวเอง จะได้รู้ว่าตักคำเล็กไปหรือใหญ่ไป อาหารหกก่อนเข้าปาก จะทำอย่างไรไม่ให้หกในครั้งต่อไป แม้ลูกจะพลาดกินเลอะเทอะบ้าง คุณแม่ก็ควรชื่นชม เพราะลูกทานเองได้แล้ว แถมช่วยสร้างความภูมิใจเล็ก ๆ ให้ลูกได้ดีอีกด้วย

*EF (Executive Functions) คือความคิดในสมองส่วนหน้า การคิด ความรู้สึก การกระทำ เช่น การยั้งใจคิดไตร่ตรอง ควบคุมอารมณ์ ความคิดยืดหยุ่น ตั้งเป้าหมาย วางแผน มุ่งมั่น จดจำ เรียกใช้ข้อมูลมีประสิทธิภาพ และจัดลำดับความสำคัญ จนสำเร็จได้ ทักษะ EF สำคัญกว่า IQ มาก*

ปล่อยลูกเล่นทราย เสริมสร้างพัฒนาการสมวัย

เล่นให้ฉลาด ต้องปล่อยให้เล่นอย่างอิสระ แม้จะเห็นว่าลูกพลาดเรื่องเล็ก ๆ ตอนก่อทราย ก็ไม่ควรเข้าไปช่วย ปล่อยให้ลูกเล่นบ่อย ๆ ลูกก็จะสร้างปราสาททรายได้เอง แต่ถ้าลูกอยากให้ช่วย ก็เล่นเป็นทีมได้ ไม่สร้างให้ แต่ตั้งคำถามให้คิดต่อ เช่น “หนูคิดว่าทำไมมันพังง่ายคะ” “ทรายตรงนี้กับใกล้ทะเลมันเหมือนกันไหมคะ” ลูกจะคิดตามและลองผิดลองถูก จนสร้างปราสาททรายที่แข็งแรงแบบในนิทานได้เอง

ลูกมี EF ดีได้ แค่ฝึกให้แต่งตัวเอง

การปล่อยให้ลูกแต่งตัวเอง แน่นอนว่าชักช้า แถมทำผิด ๆ ถูก ๆ ด้วย แต่ควรฝึกลูก เพราะการให้ลูกเป็นสไตลิสต์วัยจิ๋ว เลือกเสื้อผ้าใส่เอง หัดติดกระดุมเอง รูดซิปเอง จะช่วยฝึกความถนัดการใช้ร่างกาย และความอดทนที่ต้องใช้ในระยะแรก ๆ ยังเสริมสร้าง EF ได้ดีมาก แม้จะทำผิดบ้าง แต่รับรองว่าลูกจะทำผิดน้อยลงในครั้งต่อไป ทำบ่อย ๆ ทุกวัน ลูกจะมีความเชื่อมั่นในตัวเอง ว่า “หนูก็ทำได้” คุณแม่เชื่อเถอะค่ะ ว่าลูกเราเก่งกว่าที่เราคิดมาก

ลูกแก้ปัญหาได้ ไหวพริบดี ด้วยการปั่นจักรยาน

ลูกฝึกจากจักรยานทรงตัว ต่อด้วยจักรยานสามล้อ ที่มีพ่อแม่คอยจับไว้ แต่ถ้าลูกบอกว่าพร้อมจะปั่นจักรยานสองล้อด้วยตัวเองแล้ว อย่าขัดขวางพัฒนาการลูกด้วยการห้ามนะคะ เพราะจะทำให้เสียความมั่นใจในตัวเอง ควรให้กำลังใจและใส่อุปกรณ์ป้องกันก็พอ หากพลาดล้ม ก็จะได้เรียนรู้ ว่าควรทำอย่างไร เช่น ทรงตัวให้ดีขึ้น เมื่อไหร่ควรเบรค ถนนแบบนี้ควรปั่นแบบไหน ต้องหลบสิ่งกีดขวางให้ไว เห็นไหมว่า จักรยาน 1 คัน ช่วยเพิ่มไหวพริบและการคิดแก้ปัญหาได้ดีมากค่ะ

ปล่อยลูกบ้าง เพื่อให้เขาก้าวไปอีกขั้น

อยากให้ลูกมีพัฒนาการที่เก่งกว่าวัย คิดต่อยอดเองได้ พ่อแม่ต้องฝึกให้ลูกช่วยเหลือตัวเองตั้งแต่ยังเล็ก ๆ สนับสนุนอยู่ห่าง ๆ ด้วยความเอาใจใส่ อย่าไปห้าม แม้ลูกจะทำผิดพลาดบ้าง ก็ถือเป็นการเรียนรู้ เพื่อให้ลูกพัฒนาตัวเองไปอีกขั้น

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้วิธีการเลี้ยงดู คือ โภชนาการลูก ควรให้ลูกทานให้ครบ 5 หมู่ ควบคู่กับการดื่มนมที่มี DHA โอเมก้า 3 6 9 และวิตามินบี 12 สูง ซึ่งมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง อย่าง Foremost Omega 369 Gold สูตรใหม่ มี DHA สูงถึง 27 มก. ก็จะช่วยให้ลูกพร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ได้ในทุกวันแล้วค่ะ

ยินดีด้วย!

คุณได้เลื่อนระดับสมาชิกเป็นระดับ

“Silver Member”

เราขอมอบส่วนลดเพิ่มให้ 4%

ตรวจสอบสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมได้ที่
สิทธิประโยชน์สำหรับสมาชิก

ยินดีด้วย!

คุณได้เลื่อนระดับสมาชิกเป็นระดับ

“Bronze Member”

เราขอมอบส่วนลดเพิ่มให้ 2%
ตรวจสอบสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมได้ที่
สิทธิประโยชน์สำหรับสมาชิก

ยินดีด้วย!

คุณได้เลื่อนระดับสมาชิกเป็นระดับ

“Gold Member”

เราขอมอบส่วนลดเพิ่มให้ 6%

ตรวจสอบสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมได้ที่
สิทธิประโยชน์สำหรับสมาชิก

สุขสันต์รับเดือนเกิด

Happy Birthday!

ให้เดือนเกิดของคุณเป็นเดือนพิเศษ!

รับเลย! คูปองส่วนลด 200 บาท เมื่อซื้อครบ 1,500 บาท

ตรวจสอบคูปองส่วนลดของคุณได้ที่