Home / บทความ / เลี้ยงลูกแบบใกล้ชิด ส่งเสริมพัฒนาการดีได้

เลี้ยงลูกแบบใกล้ชิด ส่งเสริมพัฒนาการดีได้

อยากให้ลูกมีพัฒนาการดี เป็นเด็กเชื่อมั่นในตัวเอง ความใกล้ชิดช่วยได้นะคะ หมอแพม พญ.ปุษยบรรพ์ สุวรรณคีรี มีกิจกรรมดี ๆ ที่พ่อแม่ควรทำร่วมกันกับลูกมาบอกต่อค่ะ มาชวนลูกๆมาทำกิจกรรมด้วยกันเพื่อพัฒนาการที่ดีกันนะคะ

ชวนลูกคุย เพิ่มการเรียนรู้ เข้าใจภาษาได้เร็วขึ้น

อยากให้ลูกมีพัฒนาการทางภาษาที่ดี พ่อแม่ต้องชวนคุยในเรื่องที่ลูกสนใจ ตั้งคำถามแบบเปิด ให้ลูกได้คิดและตอบอย่างอิสระ เช่น “วันนี้ลูกอยากฟังนิทานเรื่องอะไร เพราะอะไรคะ” “การ์ตูนที่หนูดู คิดอย่างไรกับเรื่องนี้คะ” แล้วรับฟังอย่างตั้งใจ ลูกก็จะเล่าเรื่อง พร้อมแสดงความคิดเห็นออกมา ช่วยฝึกความกล้าแสดงออก เข้าสังคม และช่วยลูกคิดต่อยอดได้ คุณแม่ก็ควรเล่าเรื่องของตัวเองให้ลูกฟังด้วย เพื่อฝึกให้ลูกเป็นผู้ฟังที่ดี

สัมผัสลูกสม่ำเสมอ สร้างความมั่นใจให้ลูก

กอด ลูบหัว และหอมแก้มลูกเป็นประจำ การแสดงความรักแบบง่าย ๆ ทุกวัน รู้ไหมคะ ว่าช่วยสร้างความมั่นใจในตัวเองให้ลูกได้ และยังช่วยส่งเสริมให้สมองสร้างเส้นใยได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วงตื่นนอนก็ให้จุ๊บหน้าผากลูก กอดลูกเสมอ เมื่อลูกเล่าเรื่องดี ๆ ให้พ่อแม่ฟัง ก็ชื่นชมพร้อมกับลูบหัวลูกด้วยความเอ็นดู แค่นี้ก็ทำให้ลูกมีความสุข อารมณ์ดี และรู้สึกอุ่นใจว่าพ่อแม่อยู่ข้าง ๆ แล้วค่ะ

พาลูกร้องเพลง เสริมสร้างเด็กสมองดี

เคยได้ยินไหมคะ ลูกชอบร้องเพลงเป็นทำนองที่คุ้นเคย ตามจินตนาการของตัวเอง คุณพ่อคุณคุณแม่ต่อยอดความคิดลูกได้ ด้วยการเอาทำนองเพลงมาใส่เนื้อร้องที่แต่งด้วยกัน  เช่น เพลงจับปูดำ ให้ใส่เป็นชื่อลูก และเล่นจับตัว เล่นจั๊กจี๋กัน เพลง The wheel on the bus เอามาใส่เนื้อร้องเป็นสิ่งต่าง ๆ อยู่บนรถบัส เพียงแค่นี้ก็จะทำให้ลูกสนุก ได้ใช้ความจำ ว่าอะไรเชื่อมโยงเป็นเนื้อเพลงได้ เป็นการกระตุ้นพัฒนาการสมอง และฝึกให้ลูกมี EF การใช้ความคิดในสมองส่วนหน้ามากขึ้นด้วยนะคะ

เล่นซ่อนหา พาลูกเจอทักษะการใช้ชีวิตที่ดี

“พร้อมหรือยัง” … “ยางงงงง” เสียงน้อย ๆ ของลูกตอบกลับพ่อแม่มา ขณะที่กำลังเล่นซ่อนหา รู้ไหมคะว่าไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ สำหรับเด็กเลย เพราะช่วยให้ลูกได้เรียนรู้กติกาการเล่นร่วมกัน เช่น พ่อแม่ต้องปิดตาและนับเลข ลูกต้องไปซ่อน เมื่อหาเจอ ลูกต้องเป็นคนปิดตาและหาพ่อแม่สลับกัน และการเล่นซ่อนหา ยังช่วยให้ลูกรู้จักรอคอย ลำดับขั้นตอน และได้รู้ว่าตัวเองมีคุณค่า เป็นที่ยอมรับ เมื่อพ่อ แม่ เพื่อน มองเห็นเขา และหาเขาเจอได้

ชวนลูกเป็นหนอนหนังสือ ฝึกสมาธิ ใช้ความจำ

การอ่านหนังสือกับลูก เป็นการส่งเสริมให้ลูกมีจินตนาการ เรียนรู้ภาษาได้เร็วขึ้น สร้างความอบอุ่น มีสมาธิ และช่วยให้จดจำได้ดีอีกด้วย คุณพ่อคุณแม่ควรหาเวลาอ่านหนังสือตามวัยให้ลูกฟังอย่างสม่ำเสมอ และผลัดกันให้ลูกอ่านให้ฟังบ้าง เช่น เวลาช่วงเช้า เวลาก่อนเข้านอน อย่าลืมจัดมุมหนังสือสร้างบรรยากาศรักการอ่านภายในบ้าน และเป็นแบบอย่างนักอ่านที่ดีให้กับลูกด้วยนะคะ

ความใกล้ชิด ฝึกให้ลูกเชื่อมั่นในตัวเอง

การใกล้ชิดกับลูก เป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องใช้ความรู้ ไม่ต้องใช้เงินซื้อ ใช้แค่ตัวเอง ใช้ความรัก และเวลาของเราให้กับลูกเท่านั้น เช่น พูดคุยกับลูกเสมอ อ่านหนังสือให้ฟัง กอดกัน หอมแก้ม ร้องเพลง เล่นซ่อนหา ด้วยกัน และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย ก็ทำให้พ่อแม่สนิทกับลูกได้ และยังช่วยให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีสมวัยอีกด้วย

Foremost Omega 369 Gold สนับสนุนให้เลี้ยงลูกอย่างใกล้ชิด โดยการทำกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์กับลูกอย่างสม่ำเสมอ พร้อมทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ควบคู่กับการดื่มนมที่มีสารอาหารที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง เพื่อให้ลูกน้อยเติบโตสมวัยและมีพัฒนาการที่ดี

ยินดีด้วย!

คุณได้เลื่อนระดับสมาชิกเป็นระดับ

“Silver Member”

เราขอมอบส่วนลดเพิ่มให้ 4%

ตรวจสอบสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมได้ที่
สิทธิประโยชน์สำหรับสมาชิก

ยินดีด้วย!

คุณได้เลื่อนระดับสมาชิกเป็นระดับ

“Bronze Member”

เราขอมอบส่วนลดเพิ่มให้ 2%
ตรวจสอบสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมได้ที่
สิทธิประโยชน์สำหรับสมาชิก

ยินดีด้วย!

คุณได้เลื่อนระดับสมาชิกเป็นระดับ

“Gold Member”

เราขอมอบส่วนลดเพิ่มให้ 6%

ตรวจสอบสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมได้ที่
สิทธิประโยชน์สำหรับสมาชิก

สุขสันต์รับเดือนเกิด

Happy Birthday!

ให้เดือนเกิดของคุณเป็นเดือนพิเศษ!

รับเลย! คูปองส่วนลด 200 บาท เมื่อซื้อครบ 1,500 บาท

ตรวจสอบคูปองส่วนลดของคุณได้ที่