Home / บทความ / ย้อนเวลาหาอดีต…ชมนิทรรศน์รัตนโกสินทร์

ย้อนเวลาหาอดีต…ชมนิทรรศน์รัตนโกสินทร์

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์”เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงการเรียนรู้ที่คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ต่างบอกกันปากต่อปากมากที่สุดว่า เป็นสถานที่ที่ควรพาลูกไปสัมผัสประสบการณ์การเรียนรู้นอกห้องเรียนอย่างไม่มีวันสิ้นสุด เด็กๆจะได้เพลินตา เพลินใจ ได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรมสุดไฮเทคและยังได้ความรู้เรื่องประวัติศาสตร์ไปพร้อมๆกันอีกด้วย ถึงแม้จะดูคล้ายกับพิพิธภัณฑ์แต่มีสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจกว่า เหมาะกับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 4 ปีขึ้นไปค่ะ

พร้อมแล้วกระโดดขึ้นไทม์แมชชีนกันเลยค่ะ  บริเวณด้านหน้าทางเข้าจะพบกับจอสกรีนแสดงภาพจับความเคลื่อนไหวภาพกราฟฟิกรูปนก เพียงแค่เราโบกมือเบาๆ ในจอภาพจะมีนกบินขึ้นมาแวะทักทายยิ่งโบกมือเร็วขึ้นจำนวนนกก็จะมากขึ้นตามไปด้วย สร้างความตื่นเต้นให้เด็กๆตั้งแต่หน้าประตูกันเลยทีเดียว

เมื่อเดินเข้ามาด้านในนิทรรศรัตนโกสินทร์ จะแบ่งเป็น 2 เส้นทางให้เลือกพร้อมมีไกด์ให้ข้อมูล โดยทางแรกมี 7 ห้อง เป็นเส้นทางที่บอกเล่าประวัติและความเจริญรุ่งเรืองในด้านต่างๆของกรุงรัตนโกสินทร์ ส่วนเส้นทางที่ 2 มี 2 ห้อง เส้นทางนี้จะให้ความรู้เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีทั้ง 9 รัชกาล ใช้เวลาเส้นทางละประมาณ 2 ชั่วโมง เราเลือกเส้นทางแรกก่อนจากนั้นตามด้วยเส้นทางสองค่ะ

เริ่มจากห้องแรก “ดื่มด่ำย่านชุมชน ” เป็นการจัดแสดงของดีของชุมชนเก่าแก่ในกรุงเทพ เช่น บ้านดินสอ การทำดินสอพอง  ชุมชมทำเครื่องถม กรงนก ฯลฯ ความพิเศษของห้องนี้คือ บริเวณพื้นจะมีแผนที่เป็นจุดเซนเซอร์เมื่อไปเหยียบจุดไหนก็จะขึ้นเป็นภาพกราฟฟิก ชี้ไปที่จอแสดงของชุมชนนั้น กราฟฟิกจะหลอกล่อให้เด็กๆอยากรู้ว่าแต่ละจุดนั้นมีของดีอะไรซ่อนอยู่ เพลินมากแถมความรู้ยังแน่นอีก

ถัดมาห้องที่สองที่มีชื่อว่า “ รัตนโกสินทร์เรืองโรจน์ ”  สื่อผสมผสาน 4 มิติ บรรยากาศคล้ายอยู่ในโรงหนัง แสดงการเปลี่ยนผ่านจากกรุงธนบุรีมาเป็นกรุงรัตนโกสินทร์ และการลงเสาหลักเมืองการวางผังพระนครตามแบบฉบับผังเมืองตามจารีตประเพณีโบราณไว้ทุกประการ มีข้อแม้ว่าห้องนี่ห้ามถ่ายรูปและวิดีโอ ต้องเข้าไปสัมผัสเองเท่านั้น เด็กๆ จะต้องจะสนุกและได้เรียนประวัติศาสตร์จากหนังสั้น เสริมสร้างการเรียนรู้ และการจดจำ

จากนั้นมาต่อที่ห้องที่สาม “เกียรติยศแผ่นดินสยาม” ด้านในมีแบบจำลองพระราชวังทั้งหมด ไม่ว่าจะชั้นนอก ชั้นกลางและชั้นใน ค่อนข้างละเอียดและเหมือนจริงมาก มีเกร็ดความรู้เรื่องช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ หน้าบัน เรื่องสถาปัตยกรรมในวังอีกด้วย

ถัดมาเป็นห้องที่สี่กันเลย “เรืองนามมหรสพศิลป์” เป็นห้องที่เด็กๆ จะต้องตื่นตาตื่นใจไปกับ การฉายการละเล่นต่างๆ ในรูปแบบ 360 องศา จะให้ดีต้องลองนั่งกับพื้นแล้วพิงผนังรอบๆ แต่ถ้าไม่สะดวกจะมีที่นั่งอยู่ตรงกลางห้อง ภาพเป็นวิดิโอฉายการละเล่น ของศิลปะแขนงต่างๆ อย่าง ร้อง รำ ละคร โขน ได้เรียนรู้ ศิลปะร่ายรำอ่อนช้อยสวยงาม สร้างการจดจำและต่อยอดทางความคิดได้ค่ะ

พอดูจบยังมีห้องข้อมูลแขนงต่างๆ ไว้ให้ศึกษาแหล่งที่มาที่ไป ประวัติความเป็นมาอีกด้วย ที่สำคัญยังสามารถร่วมสนุกเชิดหุ่นเล่นได้ มีตู้ให้ส่องดูลิงหรือหนุมาน สนุกจนลืมการเรียนรู้แบบเดิมๆ เชียวล่ะ

จากนั้นมาต่อกันที่ห้องที่ห้า “เยี่ยมยลถิ่นกรุง” เป็นห้องที่จัดแสดงเกี่ยวกับสถานที่เที่ยวที่กินในแต่ล่ะย่านของเมืองกรุง เป็นจอทัชสกรีนที่สามารถเลือกกดดู ข้อมูลได้ตามใจชอบ

ความพิเศษของห้องนี้อยู่ที่ ก่อนจะเข้าห้องจะมีให้ถ่ายรูป และรูปจะไปขึ้นในจอภาพอนิเมชั่น ที่มีหน้าเราอยู่ ซึ่งเป็นหนังอนิเมชั่นสั้นๆ รับรองว่าเด็กๆ จะได้เพลินกับตัวละครที่เป็นใบหน้าตัวเองแน่นอนค่ะ

ห้องต่อมาคือห้อง “ลือระบิลราชพิธี”  เป็นห้องที่บอกเล่าเรื่องพระราชพิธีต่างที่เกิดขึ้น ซึ่งมีราชพิธีทั้ง12 เดือน ที่บางพิธีปัจจุบันได้ยกเลิกไปแล้ว อย่างเช่นพิธีโล้ชิงช้า และมีเกร็ดความรู้ของพระราชพิธีในราชการปัจจุบัน เช่น พิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ความรู้ใหม่ๆอย่างการดูลักษณะช้างดีตามตำราคชลักษณ์ เป็นต้น

เดินทางมาถึงห้องที่เจ็ดถือเป็นห้องสุดท้ายของเส้นทางแรก “สง่าศรีสถาปัตยกรรม”  แสดงถึงสถาปัตยกรรมที่สวยงามและหลากหลายของกรุงรัตนโกสินทร์ ทั้งไทย จีน และตะวันตก มีรูปแบบสถาปัตยกรรมในวังแบบต่างๆ มีจำลองลานวัด ทั้งเสา กระเบื้อง กำแพงวัด และสภาพบ้านเมืองในแต่ละยุค

เพื่อความสนุกสนานแบบครบทุกรสชาติ เรามาต่อกันที่เส้นทางที่  2   กันต่อเลย มาเริ่มกันเลยกับห้องแรก “เรืองรุ่งวิถีไทย”  แสดงวิถีชีวิตของชาวสยามในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ตั้งแต่เกิดจนกระทั่งเสียชีวิต เล่าเรื่องผ่านแบบจำลองบ้านเรือนไทยและสายน้ำ

ไฮไลท์อยู่ที่การได้ทดลองลงล่องเรือชมวิถีชีวิตริมน้ำ โดยเรือสามารถโยกไปโยกมาเสมือนจริง สนุก ตื่นเต้น เร้าใจมากๆ จากนั้นเรือก็จะแล่นเข้าไปอีกห้อง ฉากถูกเปลี่ยนไปสมัยรัชการที่ 4 ตรงนี้เป็นเทคนิคพิเศษที่ทำทั้งเด็กๆและคุณพ่อคุณแม่เซอร์ไพรส์แน่นอน ส่วนจะเป็นอย่างไรนั้น ต้องลองมาสัมผัสด้วยตัวเองนะคะ

ต่อด้วยการเดินทางมาถึงสยามในยุคถัดมา โดยจำลองเหตุการณ์ธนาคารแห่งแรกของสยาม  ไปรษณีย์ และห้าง (หรือที่เรียกว่าร้านขายของฝรั่งในยุคนั้น)  รวมถึงหลุมหลบภัยในอดีต ได้เรียนรู้ภาพเหตุการณ์เหมือนจริง ผ่านการเล่าเรื่องที่น่าสนใจและน่าจดจำมากค่ะ

ตามมาด้วยร้านค้าต่างๆและโรงหนังในยุคคุณปู่คุณย่ายังวัยรุ่น และมาสิ้นสุดรถด้วยการนั่งรถไฟฟ้า BTS ในยุคปัจจุบัน

มาถึงห้องสุดท้ายของเส้นทางที่สอง “ห้องดวงใจประชา” ที่จะเล่าถึงพระราชกรณียกิจของพระมหากษัตริย์ของราชวงศ์จักรีทั้ง 9 รัชกาล ผ่านวิดีโอที่มีวิธีการเล่าแตกต่างกันออกไป เข้าใจง่าย แถมยังได้ความรู้เพิ่มเติมจากในห้องเรียนอีกด้วย

เที่ยวอย่างสนุกได้ความรู้อย่างครบรส วันหยุดนี้ต้องแวะพาครอบครัวไปเที่ยวนิทรรศน์รัตนโกสินทร์กันนะคะ

ยินดีด้วย!

คุณได้เลื่อนระดับสมาชิกเป็นระดับ

“Silver Member”

เราขอมอบส่วนลดเพิ่มให้ 4%

ตรวจสอบสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมได้ที่
สิทธิประโยชน์สำหรับสมาชิก

ยินดีด้วย!

คุณได้เลื่อนระดับสมาชิกเป็นระดับ

“Bronze Member”

เราขอมอบส่วนลดเพิ่มให้ 2%
ตรวจสอบสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมได้ที่
สิทธิประโยชน์สำหรับสมาชิก

ยินดีด้วย!

คุณได้เลื่อนระดับสมาชิกเป็นระดับ

“Gold Member”

เราขอมอบส่วนลดเพิ่มให้ 6%

ตรวจสอบสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมได้ที่
สิทธิประโยชน์สำหรับสมาชิก

สุขสันต์รับเดือนเกิด

Happy Birthday!

ให้เดือนเกิดของคุณเป็นเดือนพิเศษ!

รับเลย! คูปองส่วนลด 200 บาท เมื่อซื้อครบ 1,500 บาท

ตรวจสอบคูปองส่วนลดของคุณได้ที่