เจาะลึกพลังของ 2’-FL ด่านหน้าดักจับเชื้อโรคก่อนเข้าสู่ร่างกาย
เจาะลึกพลังของ 2’-FL ด่านหน้าดักจับเชื้อโรคก่อนเข้าสู่ร่างกาย

เจาะลึกพลังของ 2’-FL ด่านหน้าดักจับเชื้อโรคก่อนเข้าสู่ร่างกาย

ในโลกที่เต็มไปด้วยเชื้อโรคและมลภาวะ ระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งคืออาวุธสำคัญที่สุดในการปกป้องสุขภาพของลูกน้อยที่ยังมีระบบภูมิคุ้มกันที่ยังพัฒนาไม่เต็มที่ และ 2’-FL (2’-Fucosyllactose) หรือ 2’-ฟูโคซิลแลคโตส เป็นหนึ่งในสารอาหารที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในโภชนาการยุคใหม่ 2’-FL คือ โอลิโกแซคคาไรด์ หรือใยอาหารธรรมชาติชนิดที่พบมากที่สุดน้ำนมแม่ (HMOs) [1,2] ความโดดเด่นของ 2’-FL ไม่ได้อยู่ที่การให้พลังงาน แต่อยู่ที่กลไกการทำงานระดับโมเลกุลที่ชาญฉลาดในการทำหน้าที่เป็น ‘ปราการด่านแรก’ เพื่อสกัดกั้นเชื้อโรคก่อนที่จะเข้าไปทำอันตรายต่อร่างกาย [3]

2'-FL=ตัวล่ออัจฉริยะ ดักจับเชื้อโรค

กลไกการทำงานของ 2’-FL: นวัตกรรมกำจัดเชื้อโรคเชิงรุก

โดยธรรมชาติแล้ว เชื้อโรคก่อโรค (Pathogens) เช่น แบคทีเรียหรือไวรัส เมื่อเข้าสู่ระบบทางเดินอาหาร พวกมันจะมองหาที่ยึดเกาะบนผนังลำไส้ เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นในการแบ่งตัวและแทรกซึมเข้าสู่เนื้อเยื่อ ซึ่งผนังลำไส้จะมีโครงสร้างน้ำตาลจำเพาะที่ทำหน้าที่เสมือน ‘ท่าเรือ’ ให้เชื้อโรคเหล่านี้เข้ามาจอด [4]

ความอัศจรรย์ของ 2’-FL คือการมีโครงสร้างที่ ‘เลียนแบบ’ ท่าเรือเหล่านั้นได้อย่างแนบเนียน [5] เมื่อ 2’-FL อยู่ในระบบทางเดินอาหาร มันจะทำหน้าที่เป็น ‘ตัวล่ออัจฉริยะ’ โดยดึงดูดให้เชื้อโรคที่หลุดรอดเข้ามาเข้าใจผิดและเข้าไปยึดเกาะที่ตัวมันแทนที่จะไปเกาะที่ผนังลำไส้จริง [6] กลไกนี้ทำให้เชื้อโรคถูกกักตัวไว้และไม่สามารถก่อโรคได้ ก่อนจะถูกขับออกจากร่างกายตามธรรมชาติผ่านการขับถ่าย [3] นอกจากนี้ยังช่วยให้จุลินทรีย์ดีในลำไส้เติบโตและเกาะผนังลำไส้ได้ดีขึ้น ส่งผลให้ระบบทางเดินอาหารแข็งแรงขึ้นตามธรรมชาติ [6]

2’-FL ช่วยลดการอักเสบและการป้องกันแบบองค์รวม

ผลลัพธ์จากการทำงานของ 2’-FL ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่ในลำไส้เท่านั้น งานวิจัยพบว่าเมื่อเชื้อโรคถูกสกัดกั้นตั้งแต่ต้นทาง ปริมาณเชื้อโรคสะสมในร่างกายจะลดน้อยลง ส่งผลให้การทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกันในกระแสเลือด (Systemic Immunity) มีความสมดุลมากขึ้น [3] นอกจากนี้ 2’-FL ยังมีส่วนช่วยในการลดการหลั่งสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบในร่างกาย (Pro-inflammatory cytokines) [6] ซึ่งส่งผลทางอ้อมในการช่วยลดโอกาสการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจส่วนบน [5] ทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยบ่อยหรืออาการหวัดลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเปรียบเทียบกับการได้รับสารอาหารที่ไม่มีองค์ประกอบของ 2’-FL [4]

สรุป

การเลือกให้ลูกดื่มนม UHT เสริมสารอาหารที่มีกลไกการทำงานชัดเจนอย่าง 2’-FL จึงเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าในการวางรากฐานสุขภาพที่แข็งแรง การติดตั้ง “เรดาร์ดักจับ” ไว้ในร่างกายช่วยให้เรามั่นใจได้ว่า ระบบภูมิคุ้มกันจะมีตัวช่วยคัดกรองสิ่งแปลกปลอมออกจากร่างกายตลอดเวลา [5] ส่งผลให้ร่างกายมีพลังงานและทรัพยากรไปใช้ในการเจริญเติบโตและพัฒนาการด้านอื่นๆ ได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องเสียเวลาไปกับการฟื้นฟูร่างกายจากอาการเจ็บป่วยบ่อยๆ [3,6]

แพทย์หญิงสิริพร วงศ์วารี
แพทย์หญิงสิริพร
วงศ์วารี
เขียนโดย:
กุมารแพทย์โรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกัน
โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล รัตนาธิเบศร์
แพทย์หญิงสิริพร วงศ์วารี

แพทย์หญิงสิริพร
วงศ์วารี

กุมารแพทย์โรคภูมิแพ้
และภูมิคุ้มกัน
โรงพยาบาลเกษมราษฎร์
อินเตอร์เนชั่นแนล รัตนาธิเบศร์
แพทย์หญิงสิริพร วงศ์วารี
เขียนโดย:
แพทย์หญิงสิริพร
วงศ์วารี
กุมารแพทย์ทารกแรกเกิดและภูมิคุ้มกัน
โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล รัตนาธิเบศร์

เอกสารอ้างอิง

1. Garrido D, Ruiz-Moyano S, Lemay DG, Sela DA, German JB, Mills DA. Comparative transcriptomics reveals key differences in the response to milk oligosaccharides of infant gut-associated bifidobacteria. Sci Rep. 2015;5:13517.

2. Erney RM, Malone WT, Skelding MB, Marcon AA, Kleman-Leyer KM, O’Ryan ML, et al. Variability of human milk neutral oligosaccharides in a diverse population. J Pediatr Gastroenterol Nutr. 2000;30(2):181–192.

3. Reverri EJ, Devitt AA, Kajzer JA, Baggs GE, Borschel MW. Review of the clinical evidence for the benefits of the human milk oligosaccharide 2′-fucosyllactose (2′-FL) in infant nutrition. Nutrients. 2018;10(9):1342.

4. Lewis ZT, Totten SM, Smilowitz JT, Popovic M, Parker E, Lemay DG, et al. The role of human milk oligosaccharides in infant health. J Pediatr. 2015;167(1):S42–S51.

5. Bode L. Human milk oligosaccharides: every baby needs a sugar mama. Glycobiology. 2012;22(9):1147–1162.

6. Salli K, Anglenius H, Hirvonen J, Hibberd AA, Ahonen I, Saarinen MT, et al. 2′-Fucosyllactose influences Bifidobacterium infantis–Caco-2 adhesion and expression of inflammatory genes. Sci Rep. 2019;9:11530.

ดูรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติม

Share

สะสมยอดซื้อ เพิ่มระดับสมาชิก รับส่วนลดเพิ่มเติมพิเศษแบบจัดเต็ม

รับฟรี! โอเมก้าชุดตัวต่อเสริมทักษะ มูลค่า 299.- เฉพาะวันที่ 15 – 31 มี.ค. 69 เท่านั้น

สมาชิกสามารถใช้คูปองส่วนลดได้ที่หน้าชำระเงิน เมื่อซื้อสินค้าครบ 1,000 บาทขึ้นไป